Than hoạt tính trong máy hút mùi

Than hoạt tính

Khi mua máy hút mùi, chúng ta có lẽ sẽ được nghe tới loại sử dụng than hoạt tính. Vậy chính xác thì than hoạt tính là gì? Và công dụng của chúng trong các loại máy hút mùi như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về than hoạt tính. 

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính
Than hoạt tính
 • Than hoạt tính (Activated carbon) là 1 dạng của carbon. Được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Cấu trúc mạng carbon có dạng lỗ xốp, rỗng, làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.
 • Than hoạt tính được điều chế tự nhiên từ tre, gáo dừa, vỏ trấu, than,…
 • Than hoạt tính được biết đến với khả năng hấp thụ cặn bẩn, lọc không khí, hóa chất độc hại. Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kem đánh răng, nước rửa tay, mặt nạ phòng độc,…
 • Than hoạt tính có giá thành khá rẻ, chỉ từ 12.000 đồng trở lên cho 1 kg. Giá có thể thấp hoặc cao tùy vào nguồn nguyên liệu, địa điểm cung cấp, số lượng mua.

2. Than hoạt tính được lắp đặt trong máy hút mùi.

 • Thông thường, than hoạt tính được lắp ngay phía trên bộ phận hút mùi, trong lưới lọc. Để biết thiết bị có sử dụng than hoạt tính hay không thì chỉ cần nhìn xuyên qua màng lọc là thấy.
 • Khi không gian bếp có nhiều khói, nhiều mùi hôi khó chịu thì bạn nên sử dụng loại máy có than hoạt tính. Giúp khử mùi và lọc không khí, trả lại không gian trong lành cho căn bếp của bạn.
Than hoạt tính được lắp trong máy hút mùi
Than hoạt tính được lắp trong máy hút mùi

3. Thời điểm thay than hoạt tính trong bộ hút mùi

 • Khi than hoạt tính sử dụng lâu, lượng than đã hút quá nhiều mùi, than bị bão hòa. Cấu trúc mạng tinh thể dạng các lỗ xốp cảu carbon đã bị lấp đầy mùi và bụi bẩn. Căn bếp sử dụng khử mùi bắt đầu không còn hiệu quả như trước nữa.
 • Tùy theo môi trường sử dụng, thời điểm bão hòa than hoạt tính khác nhau. Trung bình than sẽ bão hòa từ 6-12 tháng. Nhưng nấu tần suất nấu nướng và mùi quá nhiều thì chỉ còn 3-6 tháng.
Thay than hoạt tính khi than bão hòa
Thay than hoạt tính khi than bão hòa
 • Than hoạt tính trên thị trường khá đa dạng, chọn mua loại than tốt thì bạn nên tham khảo ở những người có chuyên môn. Trước khi mua, bạn có thể thử than bằng cách thả một chút than vào ly nước nóng. Nếu bọt khí thoát ra nhiều thì là than tốt. Còn than không có thoát khí, hoặc ít khí thì ban j nên chọn mua loại khác.
 • Khi thay than hoạt tính, bạn cần chú ý quy trình sau:
  – Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút phích cắm.
  – Bước 2: Mở chốt lưới lọc và lấy vỉ than hoạt tính ra ngoài.
  – Bước 3: Vỉ lọc có 2 mặt nhựa cứng, bạn chỉ cần tách 2 vỉ, lấy than cũ ra ngoài và vệ sinh vỉ lọc. Lấy khăn lau khô vỉ, rồi lắp than mới vào. Lắp khớp 2 mặt nhựa rồi đặt vỉ lọc lại chỗ cũ.

  Vỉ lọc có 2 mặt nhựa cứng
  Vỉ lọc có 2 mặt nhựa cứng

  – Bước 4: Với loại vỉ lọc có 1 mặt nhựa cứng và 1 mặt vải, bạn cần cắt lớp vải ra, đem giặt, phơi khô. Khi vải khô thì cũng tiền hành thay thế than cũ bằng than mới. Dùng băng keo gắn lại rồi lắp lại vào máy.
  – Bước 5: Cắm điện và chạy thử máy. Nếu máy hoạt động tốt, hút mùi hiệu quả thì bạn đã thay than thành công.
  – Bước 6: Sau 3 tháng dùng, nên ngâm vỉ lọc trong nước nóng. Việc này giúp vỉ lọc tan hết dầu mỡ, giải phóng mùi trên vỉ lọc.

 

Địa chỉ bán máy hút mùi giá rẻ tại Hải Phòng

Số 843 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Hotline: (08)1800.1114
Tel: 08.1800.1114
Email: 2ndhouse.vn@gmail.com

0915.154.035