Quy trình giặt chăn mền bằng máy giặt

Giặt chăn mền đúng cách bằng máy giặt

Để giặt các loại chăn mền, chúng ta thường đưa chúng tới các tiệm giặt ủi. Điều này làm gia tăng chi phí sinh hoạt trong khi bản thân gia đình bạn đã có máy giặt. Bạn sợ mình tự giặt tại nhà sẽ làm hỏng chất liệu chăn mền? Hoặc do chăn mền quá khó giặt? Bài viết này chia sẻ cách để giúp bạn giặt chiếc chăn hoặc mền của mình bằng máy giặt tại gia, đúng và hiệu quả.

1. Máy giặt có thể giặt được loại chăn mền nào?

Tuy nhu cầu giặt giũ, vệ sinh chăn mền là rất quan trọng, không phải lúc nào cũng có thể giặt tại gia. Vấn đề này còn tùy thuộc vào loại chăn, mền.

Máy sẽ giặt hiệu quả nhất đối với loại chăn có kích thước dưới 1m8 x 2m3, trọng lượng không quá 5kg và được làm từ tơ tổng hợp, tơ nhân tạo. Các loại chăn mền cũng phải được đính nhãn có thể giặt bằng tay.

 • Bạn phải lưu ý tới một số loại chăn mền không thể giặt, buộc bạn vẫn phải đến các cửa hàng giặt ủi uy tín: chăn len, lụa, chăn điện.
 • Mỗi lần giặt chỉ giặt được 1 tấm/lần.
 • Lưu ý một số loại chăn mền quá khổ thì cũng không thể giặt máy, nên đem ra tiệm giặt ủi.

2. Cách tiến hành giặt chăn mền bằng máy giặt

 • Bước 1: Việc giặt chăn mền tại gia phức tạp hơn nhiều so với việc giặt quần áo thông thường. Các loại quần áo thông thường chỉ cần bỏ trực tiếp vào lồng giặt. Nhưng với một số loại chăn mền thì cần phải vệ sinh sơ qua trước. Chẳng hạn như có tóc, sơ vải,… dính trên bề mặt chăn mền thì cần phải loại bỏ trước.
Tiến hành loại bỏ tóc, sơ vải trước khi cho vào lồng giặt
Tiến hành loại bỏ tóc, sơ vải trước khi cho vào lồng giặt
 • Bước 2: Gấp chăn thành 1/6 chiều dài, gấp theo cách tương tự.

 • Bước 3: Tiến hành cuộn tròn chăn mền, sau đó bỏ vào lồng giặt
Cuộn tròn chăn mền sau khi gấp
Cuộn tròn chăn mền sau khi gấp
Cho chăn mền đã gấp vào lồng giặt
Cho chăn mền đã gấp vào lồng giặt
 • Bước 4: Cho nước giặt vào trong máy.

  Lưu ý không nên sử dụng bột giặt, vì chăn có kích thước lớn, giặt khó đều. Bột giặt có thể đóng dính chặt vào chăn mền, khi sử dụng có thể gây dị ứng da hoặc mẩn ngứa.
  Có thể tham khảo thêm: Quần áo bị đóng cặn bột giặt?
Chỉ nên sử dụng nước giặt
Chỉ nên sử dụng nước giặt

Bạn cũng không nên sử dụng hóa chất tính tẩy rửa mạnh như nước Javel, thuốc tẩy,..

Nước Javel có khả năng tẩy rửa rất mạnh
Nước Javel có khả năng tẩy rửa rất mạnh

Nước trong lồng giặt chăn mền ít nhưng bị đẩy dồn lên trên, nếu dùng thuốc tẩy hay Javel thì không thể hòa loãng hết, dễ làm cho chăn mền nhanh phai màu.

3. Sử dụng chế độ máy giặt hợp lý

Một số loại máy giặt hiện đại được tích hợp nhiều chế độ. Trong đó có chế độ giặt chăn mền. Việc của bạn chỉ là chọn chế độ và khởi động máy. Đối với một số máy không có tích hợp chế độ này, bạn có thể sử dụng một số tính năng khác như giặt nước nóng, sấy gió, giặt ngâm, vắt khô,…

Chọn chế độ giặt phù hợp
Chọn chế độ giặt phù hợp

4. Phơi chăn mền ngay sau khi lấy khỏi máy giặt

Sau khi giặt, bạn nên giũ phẳng và phơi ngang trên dây phơi, ở nơi tiếp xúc nhiều ánh nắng. Việc này sẽ giúp chăn mền khô, và cũng giúp diệt bớt nấm mốc sót lại bằng tia UV trong ánh nắng.

Phơi chăn mền ngay sau khi giặt
Phơi chăn mền ngay sau khi giặt

0915.154.035