Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát tiếng ồn

Một số nguyên nhân khiên tủ lạnh ồn

Trong quá trình sử dụng, bỗng có lúc tủ lạnh của bạn rung và ồn ào bất thường. Rất nhiều nguyên nhân khác nhau xung quanh vấn đề về tủ lạnh. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu một vài nguyên nhân cơ bản và tiêu biểu nhất. Chúng ta hãy cung tìm hiểu về cách giữ gìn nơi bảo quản này nhé!

1. Tủ lạnh có dung tích lớn

Những tủ lạnh có dung tích lớn hơn, công suất cũng lớn thì hoạt động sẽ càng ồn. Có thể bạn lần đầu sử dụng hoặc mua để thay thế tủ cũ nên chưa quen. Những tiếng ồn này không thể tránh khỏi nếu muốn sử dụng tủ lớn hơn, tiện ích hơn.

2. Tủ lạnh kê bị lệch

Bạn cũng cần phải kê tủ lạnh bằng phẳng, không bị vênh lệch. Chân máy không cân bằng cũng sẽ dẫn tơi việc tủ rung không đều, phát tiếng ồn khi cọ vào sàn.

Kiểm tra độ cân bằng đặt trên sàn và điều chỉnh nếu cần thiết. Đối với một vài loại cao cấp có chân vít kiểu xoắn, dễ dàng chỉnh độ vênh của tủ

3. Tiếng phát từ ngăn đông máy lạnh

Ngăn đá của tủ lạnh thường có quạt, quay để tỏa hơi lạnh đằng sau cánh quạt đều khắp ngăn đông.

Cánh quạt trong ngăn đá
Cánh quạt trong ngăn đá

Đôi khi cánh quạt bị khô, phát ra đúng tiếng khô dầu mỡ. Lúc này bạn cần bỏ hết thực phẩm ra ngoài, ngắt điện. Sau đó tháo ngăn quạt gió ra, tháo mô tơ, tra dầu rồi lắp hết lại. Cắm điện trở lại thì cánh quạt sẽ hết kêu.

4. Ốc vít cố định dàn lạnh bị lỏng

Khi máy kêu lọc cọc bên trong thì rất có thể do vít dàn lạnh đã bị lỏng. Lúc này bạn chỉ cần ngắt điện, tháo máy để xiết chặt vít. Lưu ý trường hợp khe vít bị mòn khiên vít không vừa thì nên cho thêm vòng đệm trước khi cố định vít.

Trường hợp nữa là ghim lốc máy bị tuột, các bạn nên kiểm tra chân ghim có bị tuột không, nếu tuột thì cố định chúng lại.

5. Tủ lạnh đóng tuyết thường gây ồn

Các mẫu tủ lạnh đóng tuyết sẽ kêu to hơn trong khi đang hoạt động. Tủ hoạt động một thời gian sẽ đóng tuyết, khi đó tủ sẽ phát tiếng lạch cạch. Đó là do rơ le xả băng hoạt động, điều này sẽ chỉ là tạm thời nên không phải quá lo lắng. Còn hiện nay, các mẫu tủ đóng tuyết hiện đại hơn chút, không còn quá ồn khi rơ le phá băng chạy.

Ngăn tủ lạnh bị đóng tuyết
Ngăn tủ lạnh bị đóng tuyết

6. Máy nén tủ lạnh có trục trặc

Tủ sử dụng được một thời gian dài sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực dưới, đăng sau thân tủ. Có thể máy nén tủ đã trục trặc, vì thế bạn nên gọi người tới sửa chữa. Bạn không nên tự sửa ở nhà kể cả khi bạn hiểu biết về kết cấu tủ lạnh. Những người tới sửa sẽ có trách nhiệm hơn, và có thể đảm bảo hơn tránh những lội khác bất ngờ xảy ra.

7. Chảo chứa nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp dưới chân máy, sau tủ. Thường thì sẽ có lớp cao su để lót chảo, tránh gây ồn. Trong quá trình sử dụng, có thể chảo đã bị lệch. Khi rùng va chạm với đường áp hoặc dây tản nhiệt, gâu ồn.

Cách khắc phục nhanh và gon nhất là nghe xem có tiếng dưới chân tủ không. Nếu thực sự khau nước thảu có vấn đền thì sẽ có tiếng. Bạn lúc này chỉ cần đơn giản chỉnh lại chảo cho đúng vị trí là được.

Chảo đựng nước thải
Chảo đựng nước thải

 

 

Địa chỉ bán các loại tủ lạnh giá rẻ tại Hải Phòng

Số 843 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Hotline: (08)1800.1114
Tel: 08.1800.1114
Email: 2ndhouse.vn@gmail.com

0915.154.035