Một số lỗi khiến quạt kêu lục cục khi hoạt động

Một số lỗi khiến quạt kêu lục cục khi chạy

Trong quá trình sử dụng quạt cây, quạt của bạn bỗng một ngày kêu lục cục mà bạn không biết do đâu? Đây là lỗi khá phổ biến đối với mọi loại quạt. Trong bài viết này, 2ndhouse.vn xin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi đó.

1. Quạt cây kêu lục cục do cánh

 • Trường hợp cánh quạt bị biến dạng, các cánh quạt không đều nhau.
  Trong quá trình vận hành của quạt, có thể cánh quạt va chạm lồng quạt, gây ra biến dạng 1 cánh nào đó. Các cánh quạt không đều nhau khi quay gây mất cân bằng, quạt bị lắc và sinh ra tiếng ồn. Nếu cánh quạt biến dang, bạn có thể tháo ra và nhẹ nhàng bẻ lại cánh quạt. Hoặc cánh quạt bị vỡ 1 phần thì bạn nên đổi ngay bộ cánh mới.
Quạt phát ra tiếng khó chịu
Quạt phát ra tiếng khó chịu
 • Cánh quạt bị nặng.
  Do trọng lượng mỗi loại cánh không đều như nhau sẽ làm quạt không chịu được chấn động, gây tiếng ồn. Bạn nên sử dụng loại cánh quạt nhẹ hơn, phù hợp với chiếc quạt mà bạn cần thay cánh.
Cần lựa chọn cánh quạt hợp lý
Cần lựa chọn cánh quạt hợp lý
 • Vị trí cánh quạt không đúng.
  Vị trí lắp chụp cánh quạt bị lệch tâm, khiến khi quay sẽ rùng cánh và phát tiếng ồn. Để khắc phục thì bạn nên tháo cánh và lắp lại cho đúng vị trí.
Vị trí lắp cánh bị lệch cũng có thể gây ồn
Vị trí lắp cánh bị lệch cũng có thể gây ồn
 • Phần nối giữa trục cánh quạt và động cơ bị lỏng.
  Khi lắp cánh quạt vào trục, bạn cố định không chắc khiến cho cánh quạt bị lỏng trên trụ quay, khi quay cũng sẽ rất ồn. Lúc này bạn chỉ cần cố định chắc lại cánh quạt là được. Hoặc có thể sử dụng đồng lá mỏng bọc cho vừa trục quay.

2. Ổ trục quạt cây có vấn đề

 • Sự phối hợp giữa trục quay và ổ trục quá lỏng, thậm chí có thể gây ra ma sát giữa vòng Stator và Rotor.

Để kiểm chứng, bạn nên sử dụng giấy ráp làm sạch ổ trục. Nếu ổ trục không thể tự trượt vào hoặc phải dùng tay đẩy thì khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý. Nếu ổ trục từ trượt vào được thì chứng tỏ khe hở sẽ rất lớn. Để khắc phục:
– Ổ trục ngậm dầu phải được lắp ngược lại 180 độ
– Phớt dầu phải ngậm dầu, khi tra dầu phải đảm bảo bôi trơn được lâu dài.
– Nếu các cách trên không hiệu quả thì buộc phải thay ổ trục mới.

 • Độ đồng tâm giữa Rotor và 2 đầu vòng chắn không cao, sinh ra rung lắc và tiếng ồn khi quay. Để giải quyết, đơn giản nhất là lắp ráp 2 đầu trước. Một mặt vặn chặt chỗ đinh ốc cố định, một mặt xoay rotor bằng tay rồi vặn chặt lại chỗ đinh ốc cố định. Còn biện pháp triệt để, nếu là hình bầu dục thì cần kiểm tra và sửa mới lại. Vòng ngoài của rotor cần được mài và tiện tròn. Sau đó lắp nắp đậy đầu và vòng ngăn Rotor.

3. Do sự rung động của lõi thép.

Lõi thép của stato là những lá tôn Silic, dập thành hình và ép chồng lên nhau. Có thể do quạt chạy quá lâu dưới tác dụng của lực từ, lõi thép rung sinh ra tiếng ồn.

Đồng thời lõi thép rung còn tạo ra hiện tượng xê dịch rãnh Stator làm giấy cách điện trong rãnh bị hỏng.

Để giải quyết vấn đề lõi thép, nên ép chặt lại lõi, làm các lá thép xếp chồng lên nhau, các rãnh stator được bằng phẳng

Lõi thép trong quạt
Lõi thép trong quạt

4. Thiết bị bị đung đưa

 • Các loại quạt cây, quạt bàn có thể do đặt ở vị trí không bằng phẳng, cánh quạt mẻ, hoặc lồng quạt lắp lỏng. Bánh răng bị mòn hoặc lắp sai cách khiến động cơ hoạt động không đều, phát tiếng ồn.
 • Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại vị trí đặt  quạt. Lồng quạt cần phải được lắp thật chặt, thay bánh răng mới. Đồng thời, thiết bị cần được tra dầu thường xuyên
Cố định phần cố quạt nối với thân quạt
Cố định phần cố quạt nối với thân quạt

5. Khe hở không khí của quạt không đều

Ke hở không khí không đều sẽ sinh ra tiếng ù điện từ. Nguyên nhân xuất phát từ trục quay bị cong, ổ trục mòn, lắp ráp không đúng, nắp phần máy và vỏ Stator biến dạng.

Biện pháp giải quyết đơn giản là xoay lại nắp đậy đầu máy đến khi nào có khả năng điều chỉnh không khí tốt.

Khe hở không khí không đều cũng gây ra tiếng ồn
Khe hở không khí không đều cũng gây ra tiếng ồn

Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu được các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng quạt phát tiếng ồn khó chịu. Những lỗi trên cũng không quá phức tạp, bạn có thể chỉnh sửa một cách khá dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn không có khả năng về đồ điện thì bạn vẫn nên đưa quạt đi sửa chữa.

 

 

Địa chỉ bày bán các loại quạt cây, quạt bàn, quạt treo tường giá rẻ tại Hải Phòng

Số 843 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Hotline: (08)1800.1114
Tel: 08.1800.1114
Email: 2ndhouse.vn@gmail.com

0915.154.035