Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Chúng ta thường có xu hướng đồ ăn sống, hay đồ chín không ăn hết đều được cho vào tủ lạnh. Còn nếu đồ ăn hỏng thì sẽ được bỏ đi, gây lãng phí. Đồng thời, điều này sẽ gây hao tổn điện năng không cần thiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho một số cách sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Bảo quẩn thực phẩm đúng cách như thế nào?

1. Thực phẩm cần được đóng gói trước khi bảo quản lạnh

  • Trong quá trình bảo quản thịt, bất cứ là thịt gì thì cũng nên được bọc kín, tách biệt với thực phẩm khác. Những tủ lạnh có thiết kế ngăn đông riêng biệt để bảo quản thịt, cá cũng vì mục đích này.
  • Đóng gói trước khi bảo quản giúp làm thực phẩm được sạch. Trước khi bảo quản và trước khi chế biến thực phẩm, bạn nên rửa tay thật sạch và sử dụng găng tay chuyên chế biến. Việc này cũng giúp ngăn ngừa hiên tượng thực phẩm chảy nước ra tủ, tốn công vệ sinh.
Đóng gói kín thực phẩm trước khi bảo quản
Đóng gói kín thực phẩm trước khi bảo quản

2. Nhiệt độ của tủ lạnh

  • Ngăn mát tủ lạnh nên có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C, ngưỡng nhiệt từ 2-4 độ C là hợp lý nhất.
  • Ngăn đông bảo quản thịt thì nên có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C.
Tủ lạnh thông thường có ngăn đông và ngăn mát
Tủ lạnh thông thường có ngăn đông và ngăn mát

3. Bảo quản thực phẩm thừa, dễ hỏng

Thức ăn trong gia đình bạn không sử dụng hết trong bữa ăn, có nhu cầu bảo quản để sử dụng lại. Tất cả thực phẩm kể cả đã chín như vậy cũng cần phải được đóng gói kín. Một số thực phẩm có thể bảo quản trong các hộp sạch có nắp khít. Chọn loại bát chén thủy tinh, nhựa chịu nhiệt có nắp còn có thể sử dụng với lò vi sóng, rất tiện lợi.

Đồ cần được bọc kín
Đồ cần được bọc kín

Một số mốc thời gian cho các loại thực phẩm đã chín, dễ hỏng:
– Thịt đã nấu chín thì chỉ để được trong 3-4 ngày.
– Pizza cũng chỉ được khoảng 3 ngày.
– Trứng, cá ngừ, mỳ trộn để được trong 3-5 ngày. Còn trứng còn nguyên vỏ chưa đập thì để được tối đa 5 tuần.

Khay đựng trứng ở một vài loại tủ
Khay đựng trứng ở một vài loại tủ

Tùy vào một số tính năng tích hợp của vài loại tủ mà độ sạch khi bảo quản sẽ cao hơn. Ví dụ một số loại tủ lạnh có sử dụng Ozone để diệt khuẩn liên tục trong ngăn mát.

Thực phẩm nào dễ hỏng thì bạn nên để ngăn đông, ít khả năng bị hỏng hơn thì có thể sử dụng ngăn mát. Thời gian trung bình chỉ nên là 4 ngày. Sau 4 ngày mà vẫn không sử dụng hết thì bạn nên bỏ những thực phẩm ấy. Vì vậy, để tránh lãng phí thì bạn nên nấu nướng phù hợp từng bữa hoặc theo từng ngày.

Màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm

Nhiều gia đình cũng sử dụng màng bọc thực phẩm chuyên dụng, cũng là một phương pháp khá tốt. Tuy nhiên, có những màng bọc chứa BPA gây hại cho sức khỏe. Bạn nên tìm mua loại nào có ghi chú “BPA free” (Không chứa BPA) để sử dụng. Sử dụng màng không BPA bọc chén bát có đậy nắp sẽ tăng cường khả năng bảo vệ thực phẩm.

Hiện nay, nhiều loại thực phẩm có hạn sử dụng quy định sẵn theo một số nghiên cứu nào đó. Bạn có thể ghi chú và dán ở ngoài bọc thực phẩm.

4. Bảo quản rau và trái cây

Cà chua có khả ăng tự sinh ra Etilen
Cà chua có khả ăng tự sinh ra Etilen

Việc bảo quản trái cây cũng tương đối rắc rối, khi bạn phải quan tâm tới loại trái cây này có để cùng loại khác hay không. Một số trái cây có khả năng tự sản sinh ra Etilen ra xung quanh, kích thích quả chín. Vì vậy, nếu để chung với rau trái khác thì dễ khiến chúng bị hỏng nhanh.

Một số loại hoa quả như bơ, chuối, đào, mận (roi ở trong miền Nam) và cà chua nên để ngoài tủ lạnh. Một mẹo để làm hoa quả chóng chín là để ủ chúng trong hộp hoặc trong túi cùng với các loại quả trên.

 

Chuối cũng có thể tự sản sinh Etilen

Chuối cũng có thể tự sản sinh Etilen

 

Một vài loại tủ lạnh được thiết kế với ngăn rau riêng biệt. Chúng cũng có thể bảo quản trái cây, giúp giữ độ tươi và mọng nước lâu. Riêng loại sản phẩm này thì không nên bọc kín, khiến chúng nhanh hỏng.

Ngăn riêng bảo quản rau củ
Ngăn riêng bảo quản rau củ

5. Bảo quản ngăn đông

Đối với thực phẩm ngăn đông, nên để hết trong bọc hoặc hộp. Thường là bảo quản thịt, chúng rất dễ chảy nước có kèm máu. Khi chảy ra chúng bám dính vào tủ, bị đông lại rất khó vệ sinh. Một số phương pháp phổ biến để giữ thực phẩm như màng bọc, nilon, túi hút chân không. Hiện nay, có một số doanh nghiệp sản xuất các loại thịt sạch bọc sẵn, đảm bảo.

Bọc kín các loại thực phẩm
Bọc kín các loại thực phẩm

Hy vọng qua bài viết này, các bạn hiểu được một số nguyên tắc để việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được hiệu quả, giúp tiết kiệm về nhiều mặt.

0915.154.035