Cách thức sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả

Nồi áp suất không còn gì xa lạ trong căn bếp của mỗi nhà. Đặc biệt hơn, loại nồi này được sử dụng từ thời ông cha ta đến tận bây giờ. Loại nồi này vẫn tồn tại theo thời gian bởi đặc tính của chúng. Được biết đến với khả năng đun nấu đồ ăn được dừ và ngọt mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng nồi áp suất đôi lúc mất an toàn nếu sử dụng sai cách. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong việc sử dụng nồi áp suất.

1. Cách thức hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất hoạt động sẽ sản sinh ra lượng nhiệt lớn, làm thức ăn chín nhanh. Hiện nay có 2 loại nồi áp suất phổ biến. Loại đầu là nồi thế hệ cũ, và loại nữa là nồi thế hệ mới sử dụng van nhảy.

  • Riêng với nồi áp suất, phải sử dụng loại nồi không bị nứt vỡ hoặc biến dạng. Trong quá trình sử dụng, nhiệt lớn tỏa ra qua vết nứt rất cao, có thể khiến bạn bị bỏng.
Lòng nồi nguyên vẹn
Lòng nồi nguyên vẹn
  • Khi cho nước vào lòng nồi, không nên cho quá 2/3 dung tích nồi, cần để lại 1/3 cho hoi thoát ra, vì nồi có nhiệt độ cao, áp suất lớn nên có thể tạo thành quả bom nhỏ nếu đổ nước đấy nồi.
Cho nước vào không quá 2/3 nồi
Cho nước vào không quá 2/3 nồi
  • Nồi thường đi kèm với rổ hấp, tuyệt vời để hầm các loại rau củ và hải sản.
Rổ đi kèm nồi
Rổ đi kèm nồi

2. Cách sử dụng nồi áp suất đúng nhất

2.1: Cho thực phẩm bạn cần nấu vào nồi, cho nước từ từ ở mức phù hợp nêu trên.

Cho thực phẩm vào nồi
Cho thực phẩm vào nồi

2.2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp nồi

Mở van an toàn, đậy kín nắp nồi
Mở van an toàn, đậy kín nắp nồi

2.3: Áp suất sẽ tăng dần trong nồi, nhiệt độ cũng tăng cao. Khi áp suất tối đa thì nước bắt đầu sôi lên. 

Đối với nòi van quả tạ, khi áp suất tói đa thì quả tạ trên nắp sẽ rung. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước thoát ra trên nắp vòi.

Nước trong nồi sôi làm rung quả tạ
Nước trong nồi sôi làm rung quả tạ

2.4: Hạ nhiệt độ, giảm lửa xuống rồi tiếp tục nấu. Hơi nóng do ấp suất sinh ra sẽ làm chín thức ăn mà không cần để lửa lớn.

Hạ nhỏ lửa khi nước đã sôi
Hạ nhỏ lửa khi nước đã sôi

3. Trình tự an toàn để lấy thức ăn ra khỏi nồi áp suất.

3.1: Tắt lửa hoặc tắt bếp.

Tắt bếp
Tắt bếp

3.2: Giảm áp suất xuống mức thấp nhất. Tuyệt đối không được mở nồi ngay vì có thể gây giảm áp đột ngột, rất nguy hiểm.

Có 3 cách để giảm áp suất nồi trước khi mở:

  • Để nồi tự nguội: áp suất trong nồi sẽ tự giảm từ từ xuống mức thấp nhất. Thường phải mất từ 10 đến 20 phút.
Để nồi nguội tự nhiên
Để nồi nguội tự nhiên
  • Giảm áp suất nhanh: Các nồi áp suất đều có van xả áp suất ở trên nắp, khi vặn lỏng ra thì áp suất tự thoát ra ngoài, Nhưng vẫn phải cẩn thận bị bỏng, tốt nhất bạn nên sử dụng lót tay.
Mở van áp suất
Mở van áp suất
  • Giảm áp suất bằng nước lạnh: Cách giảm áp suất nhanh nhất với nồi áp suất (Trừ nồi điện tử). Xả nước trực tiếp lên nắp nồi, tránh xả vào van an toàn hoặc van xả áp. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ trong nồi quá cao và nhiệt độ nước lạnh quá thấp dội đột ngột có thể gây nứt nồi, thậm chí là vỡ nồi.
Sử dụng nước lạnh hạ áp nồi
Sử dụng nước lạnh hạ áp nồi
  • Chỉ mở nắp nòi khi trong nồi không còn áp suất: Lắc nhẹ núm nhỏ của van quả tạ để kiểm tra, nếu có khí thoát ra thì vẫn còn áp suất bên trong. Ngược lại, nếu không có khí hoặc khí chỉ xì nhẹ rồi hết thì nồi đã an toàn để mở.
Lắc nhẹ van quả tạ đẻ kiểm tra
Lắc nhẹ van quả tạ đẻ kiểm tra
  • Mở nắp từ từ, tránh làm hỏng các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài
Mở nắp nồi từ từ
Mở nắp nồi từ từ

(08).1800.1114