Cách tẩy vết bẩn cứng đầu trên vải

Tẩy vết bẩn cứng đầu

Trong sinh hoạt hàng ngày, quần áo của chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với vết bẩn khó nhằn. Hoặc cũng có thể chúng ta vô tình ngồi phải bã kẹo cao su, khó loại bỏ. Sau đây là những cách thức để xóa những vết bẩn đó.

1. Vết cặn xà bông bám lại

Quần áo sau khi giặt có thể bị bám cặn bột giặt. Khi sử dụng quần áo có hiện tượng này, cơ thể có thể bị dị ứng và ngứa ngày liên tục.

Bạn có thể tham khảo thêm nguyên nhân tại: Quần áo bị đóng cặn bột giặt?

Quần áo bị bám cặn bột giặt
Quần áo bị bám cặn bột giặt

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đem vò tay thật kĩ những đồ đã bị bám cặn, hoặc cho tất cả vào lồng máy giặt, để chế độ giặt nhanh và không sử dụng xà bông nữa.

2. Vết ố vàng trên quần áo

Việc tích tụ vết ố vàng hoặc vết bẩn ở cổ áo, tay áo thì không thể tránh được. Đặc biệt đối với trang phục công sở như sơ mi trắng, điều này là hoàn toàn bình thường. Do quá trình làm việc, tiết mồ hôi, hoặc phải vận động, không có điều hòa,…

Vết ố bám trên quần áo
Vết ố bám trên quần áo

Nếu là trang phục màu trắng hoặc đen, chúng ta có thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh để xử lý. Nhưng với những màu khác thì chỉ có thể sử dụng một vài dung moi tẩy rửa nhẹ nhàng. Ví dụ chúng ta có thể sử dụng cồn, giấm trắng, oxy già, kem đánh răng, hỗn hợp chanh muối loãng,… và một vài loại thuốc tẩy nhẹ. Tránh làm màu vải bị nhạt đi.

3. Vết máu hoặc vết thực phẩm

Vết máu và vết thực phẩm có cấu tạo protein, bám rất dai vào quần áo và khó tẩy. Để khắc phục tình trạng bám cứng đầu, chúng ta có một số cách như sau:

 • Ngâm quần áo trong nước lạnh: Vết máu mới dính vào thì bạn có thể sử dụng nước lạnh. Bằng cách nhúng và nhấc lên liên tục cho đến khi vết máu mờ đi và biến mất. Tuy nhiên nên lưu ý là không được sử dụng nước nóng, sẽ làm vết bẩn bám chặt hơn.
Vết máu bám trên quần áo rất cứng đầu
Vết máu bám trên quần áo rất cứng đầu
 • Sử dụng nước muối lạnh: Ngâm vết máu trong hỗn hợp nước muối lạnh khoảng 30 phút. Kiểm tra lại vết bẩn bằng cách chà xát mặt trước và sau miếng vải dính máu. Nếu vẫn còn thì bạn có thể dùng xà bông đánh lại lần nữa.

Muối

 • Sử dụng baking soda: Trộn baking soda vào nước rồi lau vào vết máu. Lau tới khi nào máu mờ đi và biến mất. Nếu máu không hết thì có thể trộn baking soda với xà bông giặt và đánh lại.
 • Ngoài ra có thể sử dụng oxi già, kem đánh răng, amoniac,… tương tự như tẩy vết ố vàng trên quần áo.

4. Vết kẹo cao su

Chúng ta có thể không may làm dính bã kẹo cao su vào quần áo và gỡ mãi không ra. Có một vài phường pháp tương tự để có thể giúp loại bỏ loại vết này.

Vết kẹo cao su trên quần áo rất khó tẩy
Vết kẹo cao su trên quần áo rất khó tẩy

 

 • Làm lạnh quần áo: Bạn có thể bọc quần áo lại và để tủ lạnh ngăn đông. Chỉ nên để khảng 30 phút để bề mặt dính kẹo lạnh, khi kẹo cứng thì có thể dễ dàng gỡ ra.
  Mặt khác, bạn có thể sử dụng đá lạnh chà liên tục lên về mặt kẹo dính. Bề mặt kẹo cũng sẽ cứng lại và gỡ ra một cách dễ dàng.

 • Làm nóng quần áo: Bạn có thể sử dụng bàn ủi. Bạn có thể đặt mặt dính kẹo của quần áo dính vào tấm bìa không dùng nữa, sau đó ủi mặt sau miếng kẹo, lúc này chúng sẽ bám vào tấm bìa.
 • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng giấm, oxi già, cồn,…

5. Một số phương pháp khác

 • Phương pháp này sẽ có hiệu quả đối với hầu hết các loại vết bẩn. Như đã nêu trên, các vết bẩn cứng đầu là do có thể đang chứa protein, hoặc độ bám dính cao. Môi trường dung môi có chứa Benzen là một giải pháp thông minh. Benzen có thể hòa tan hầu hết các loại hợp chất hữu cơ, được sử dụng làm dung môi trong nhiều phản ứng hóa học công nghiệp.

Sử dụng xăng và dầu hỏa: Trong 2 loại này có chứa một hàm lượng dung môi benzen nhất định. Có thể sử dụng xăng dầu để tẩy máu, vết thực phẩm và bã kẹo cao su, có thể là vết dầu đen.

 • Riêng với trường hợp vết máu và vết thực phẩm, chúng ta có thể dùng một số cách khác. Trong vết máu và vết thức ăn có chứa lượng lớn protein, hoặc vết ố vàng cũng có chưa một hàm lượng nhất định protein từ mồ hôi. Sử dụng các loại nước rau củ có thể phân giải protein cũng là lựa chọn tốt. Ví dụ nước củ cải trắng, nước gừng. Tuy nhiên với nước gừng thì sẽ tạo ra vệt ố mới nếu chất liệu quá sáng và dễ ăn màu. Bạn có thể ép lấy nước, hoặc đơn giản chỉ là cầm miếng củ cái trắng rồi thoa khắp mặt vết bẩn liên tục khoảng 5-10 phút rồi rửa đi.

0915.154.035