Bếp từ và bếp hồng ngoại có gì giống hoặc khác nhau?

Bếp từ và bếp hồng ngoại

Việc sử dụng các loại bếp điện trờ thành xu hướng hiện nay của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên có 2 loại bếp điện là bếp hồng ngoại và bếp từ. Người dùng thường đắn đo khi nghe về 2 cái tên này và có xu hướng nghĩ chúng là một. Nhưng thức tế lại không phải vậy, bài viết này sẽ chỉ ra điểm giống và khác nhau của 2 loại bếp này.

Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại đôi Sanaky SNK-201HGW
Bếp từ
Bếp từ Kangaroo KG499N

1. Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

  • Cả 2 loại bếp đều có ưu điểm giống nhau:
    – Cả 2 loại bếp này đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.
    – Thiết kế và chủng loại đều khá đa dạng (bếp đơn, đôi, đa vùng nấu, âm, dương). Dáng vẻ sang trọng, gọn gàng.
    – Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có sử dụng mặt kính chịu nhiệt bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Vì vậy nên dễ dàng vệ sinh, chỉ cần nhau nhẹ qua mặt kính là sạch.
    – Công suất tiêu thụ điện đều rơi vào khoảng 1800W – 4400W nên nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.
  • Nhược điểm của 2 loại bếp này là:
    – Nhiệt lượng kém ổn định khi đun nấu. Khó điều chỉnh nhiệt khi phụ thuộc vào mức công suất nhiệt có sẵn. Bếp càng đa dạng công suất thì sẽ càng nấu được nhiều loại món ăn khác nhau.
    – Có các chế độ nấu được cài sẵn với tiện ích như hẹn giờ, và các chế độ an toàn khi nấu (cảnh báo nhiệt, cảnh báo khi không có nồi, tự ngắt khi quá nhiệt.

2. Điểm khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại

Tiêu chíBếp từBếp hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động
  • Tăng nhiệt nhờ từ trường
  • Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính bếp, gây ra hiệc tượng cảm ứng từ cho chất liệu nồi đặt lên mặt kính. Từ đó nồi sẽ tăng nhiệt độ, làm chín thực phẩm trong lòng nồi.
  • Mặt bếp không bị nóng, có thể chạm vào

 

  • Tăng nhiệt nhờ vào bức xạ hồng ngoại
  • Dòng điện đốt cháy các lõi bên trong, sinh ra nhiệt, làm nóng mặt bếp rồi truyền sang nồi.
  • Mặt bếp sẽ rất nóng khi bật bếp.

 

Hiệu suất nấu và thời gian nấu 

Hiệu suất nấu cao tới 95% do không làm nóng mặt kính gây thất thoát năng lượng. Giúp tiết kiệm điện.

 

 

Cao nhất 65-70% do thất thoát năng lượng từ việc làm nóng mặt kính. Điều này khiến hoang phí năng lượng.

 

Loại nồi chảo sử dụng 

Kén vật liệu, chỉ sử dụng vật liệu dễ nhiễm từ

 

 

Đa dạng các loại: inox, nhôm, gang, sứ,…

 

Chức năng nấu tích hợp
  • Thích hợp với các món nấu nhanh, đơn giản.
  • Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ và ổn định, không phù hợp cho lắm.
  • Nhiệt độ khi chiên xào không ổn định, chỉ tập trung nhiệt vào giữa nồi, dễ bị cháy thức ăn ở phần này.
  • Không thể dùng để nướng như bếp hồng ngoại.

 

  • Thích hợp các món nấu nhanh và đơn giản, nấu không nhanh như bếp từ
  • Các món rim kho hay ninh hầm nấu sẽ tốt hơn so với bếp từ
  • Nhiệt độ chiên xào tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần loại đáy phẳng, đều.
  • Bếp có thể nướng, nhưng sẽ gây khó vệ sinh bề mặt bếp.
Giá
  • Giá bếp từ khá cao, từ 700.000 đồng trở lên.
  • Bạn phải mua thêm bộ nồi chảo chuyên dụng mới sử dụng được
  • Giá vào khoảng 500.000 đồng trở lên
  • Có thể sử dụng các loại nồi sẵn có, tiết kiệm chi phí hơn so với bếp từ

 

Bếp từ Nhật Hải Phòng hiện đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất.

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản của bếp từ và bếp hồng ngoại. Hi vọng răng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về cả 2 loại bếp này và chọn lựa được loại nào sẽ phù hợp với căn bếp gia đình mình.

Địa chỉ có bày bán các loại bếp giá rẻ ở Hải Phòng

Số 843 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Hotline: (08)1800.1114
Tel: 08.1800.1114
Email: 2ndhouse.vn@gmail.com

(08).1800.1114